9 lợi ích hạt điều rang muối mang lại cho sức khỏe con người
Nếu không nghiên cứu kĩ về hạt điều rang muối thì có lẻ tôi cũng không thể biết hết được là Hạt điều rang muối lại có nhiều công dụng đến như vậy. Tôi thật may mắn khi sinh ra ở xứ điều Bình Phước, từ nhỏ dù chưa biết hết công dụng của hạt điều nhưng cứ hể thấy hạt điều để trên bàn thì cỡ nào cũng nhăm nhăm, mà cái khổ là càng ăn càng nghiền, không thể ngừng luôn.
Lợi ích của hạt điều rang muối mang lại quả là rất nhiều đấy, đại loại kể vài bệnh được nghiên cứu ra đây cho bạn bè tham khảo: giảm đáng kể cholesterol xấu ứ đọng trong cơ thể, cực tốt cho tim mạnh, điều chỉnh tốt huyết áp, cung cấp lượng canxi tốt cho xương và răng, giảm nguy cơ gây ung thư, ngừa bệnh sỏi thận...
Hạt điều rang muối còn vỏ lụa A+ Bình Phước
1. Làm giảm cholesterol xấu:
Hạt điều rất giàu chất béo. Đó có thể là lý do mọi người tránh ăn quá nhiều vì nghĩ nó có hại cho sức khỏe. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Neha Chandna (Ấn Độ) nhấn mạnh rằng hạt điều có chất béo tốt như axit béo omega và chất béo không bão hòa như axit oleic, rất tốt cho sức khỏe.
Hạt điều cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. “Cơ thể của chúng ta cần nhiều loại dưỡng chất từ các nhóm thức phẩm khác nhau, bao gồm cả chất béo. Để bổ sung nguồn chất béo tốt, bạn nên ăn hạt điều thay các loại thực phẩm chứa chất béo có hại”, chuyên gia này khuyến cáo.
2. Tốt cho tim, cho mắt và cho da
-Các chất béo không bão hòa và chất béo omega không chỉ làm giảm cholesterol xấu, mà còn làm giảm chỉ số triglyceride trong máu. (Triglycerid thường được định lượng để giúp đánh giá tình trạng cân bằng giữa trọng lượng lipid đưa vào và chuyển hóa lipid trong cơ thể. Chỉ số triglyceride trong máu cao cảnh báo nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ…)
-Hạt điều rang muối có chứa thành phần zea-xanthin: một chất quan trọng mà được chọn lọc hấp thụ vào lutea macula võng mạc ở mắt. Có khả năng lọc tia UV của mặt trời và bảo vệ chúng ta khỏi biến dạng điểm vàng.
- Vitamin E và axit béo không bão hòa: acid linoleic và acid oleic -> bóng tóc, chống lão hóa cho da.
Giữ ẩm da, cải thiện làn da (nhờ vào melanin).
Ngoài ra dầu hạt điều (ép ra từ nhân hạt điều) giúp điều trị hói đầu, nấm da đầu.
3. Điều chỉnh huyết áp và tăng cường các chức năng của cơ thể
Hạt điều tự nhiên có một lượng natri thấp, trừ khi bạn ăn điều rang muối. Chúng cũng chứa kali, góp phần điều chỉnh huyết áp.
Hàm lượng đồng cao trong hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của enzyme, sản xuất hormone, tăng cường chức năng não. Đồng cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu để ngăn ngừa thiếu máu.
4. Tăng cường sức khỏe xương, cơ bắp:
Hạt điều rất giàu protein. Khoảng 100mg hạt cung cấp 36% lượng protein hàng ngày cho bạn. Hạt điều đặc biệt là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay. Hạt điều rất giàu magiê – một loại khoáng chất cần thiết, có công dụng giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức khỏe cơ bắp cũng như chức năng thần kinh. Vì magiê có tác dụng giúp điều chỉnh lượng canxi hấp thu vào cơ thể. Để mang lại hiệu quả, bạn nên tiêu thụ khoảng 300-750mg magiê/ngày từ các nguồn thực phẩm, trong đó có hạt điều.
Hạt điều lụa rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối sau khi bóc vỏ
5. Có thể phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường:
Nhìn chung các loại hạt được phát hiện là có khả năng hạ đường huyết. Một chế độ ăn có GI thấp không chỉ liên quan đến kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, một nghiên cứu của Larson SC và đồng nghiệp cho thấy rằng việc tăng lượng magiê có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Hạt điều rất giàu magiê vì vậy nó có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn.
6. Ngăn ngừa sâu răng, chắc khỏe nướu
Hạt điều có chứa axit anacardic được chứng mình là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
Và Khỏe nướu, chắc răng (nhờ vào mg và canxi).
7. Giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa sỏi mật
Cùng với axit anacardic, hạt điều cũng cung cấp các chất chống oxy hóa như selen và vitamin E, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa.
Theo một nghiên cứu trên khoảng 80.000 phụ nữ, những người ăn khoảng 28 hạt hạt điều trong một tuần có nguy cơ bị sỏi mật thấp hơn 25%.
8. Kiểm soát cân nặng, và tốt cho hệ tiêu hóa
-Hạt điều chứa nhiều calo và chất béo có lợi sẽ cắt cơn thèm ăn của bạn một cách nhanh chóng, tạo cảm giác no và có nhiều năng lượng nên bạn sẽ ko bị mệt mõi, khó chịu ngược lại cung cấp đủ năng lượng cho bạn làm việc hiệu quả.
-Trị táo bón rất hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ vào thành phần chất xơ.
9. Suy nghĩ tích cực và hạnh phúc hơn
Hạt điều chứa một tỷ lệ L-tryptophan cao.
Axit amin này là một thành phần quan trọng của chất truyền tin serotonin. Serotonin là một trong những hoocmon “kích thích hạnh phúc” và sẽ đem đến cho bạn một cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.
Bên cạnh đó, hạt điều còn chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6 như thuốc chống trầm cảm tự nhiên giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, tích cực hơn.
Lưu ý: Đừng quên rằng hạt điều rất giàu năng lượng (calo) và do đó không nên ăn quá nhiều cùng một lúc trước bữa ăn chính nhé! Chỉ nên nhăm nhăm vào bữa phụ thôi!
Dihona đã tổng hợp từ internet