2 cách làm sữa hạt điều thơm ngon, ai cũng có thể thực hiện
Những tưởng sữa hạt điều cần phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp trước khi cho ra thành phẩm cuối cùng. Nhưng không, khi Dihona chia sẽ 2 cách làm sữa hạt điều như sau thì ai ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.
Những tưởng sữa hạt điều cần phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp trước khi cho ra thành phẩm cuối cùng. Nhưng không, khi Dihona chia sẽ 2 cách làm sữa hạt điều như sau thì ai ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.
Cách 1 – Làm sữa hạt điều với hạt điều đã nấu mềm (Dihona khuyến khích bạn nên làm cách này)
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu
- - 100g hạt điều nhân trắng – hay còn gọi là hạt điều tươi (tức là hạt điều được sấy và đã bóc vỏ lụa) > gợi ý nên mua hạt điều vỡ cho tiết kiệm (0933.31.64.67 – MsDuyen để mua hạt điều làm sữa nhanh nhất)
- - 1 lít nước ấm nóng (nếu bạn muốn đặc hơn có thể cho nước ít lại tầm 700ml)
- - Một ít mật ong hoặc đường – để nêm nếm vào sữa vừa ngọt theo khẩu vị.
- - Có thể chuẩn bị thêm vani, matcha, ca cao… thêm vào sữa hạt điều cho phong phú món sữa.
- Hạt điều nhân trắng - hay còn gọi là hạt điều tươi làm sữa
Bước 2: Cách làm sữa hạt điều
- Sơ chế: rửa hạt điều sạch với nước, sau đó hấp hoặc nấu trực tiếp với nước đều được, nấu khoảng 19 phút với nồi áp suất nhé! (hoặc 30 phút nếu bạn không có nồi áp suất).
Nấu trong nồi áp suất hạt điều mềm hơn, béo béo bùi bùi hơn, khi xay sẽ rất nhanh mịn và bạn có thể để lại một ít làm toping rất thú vị.
(Khi nấu trong nước hạt điều sẽ bị nổi váng dầu bên trên – không sao đâu nhé, chút xíu bạn xã qua nước là được).
- - Tiếp theo bạn lấy khoảng 700ml – 1 lít nước ấm nóng cho vào cối xay sinh tố cho hạt điều vào xay nhuyễn (bởi vì hạt điều đã được nấu mềm nên bạn cứ xay kĩ là không còn lợn cợn đâu – và không cần lọc qua rây cũng được).
- - Sau đó bạn cho thêm đường hoặc mật ong vừa miệng nhé!
- - Nếu muốn vị matcha hay ca cao… thì cho vào lúc xay, xay chung luôn.
- - Với cách làm này thì bạn để được trong tủ lạnh – tủ mát tối đa 2 ngày, khi uống lắc đều là được.
Cách 2 – Xay hạt điều rồi mới nấu
- - Ngâm sơ trong nước muối tầm 20 - 30 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo.
- - Dùng 1 lít nước lọc xay hạt điều thật nhuyễn, sau đó lọc qua rây và đun trên bếp tầm 5 – 10 phút nêm nếm đường sao cho vừa miệng, sữa đang còn ấm ấm uống rất ngon. (Tắt bếp rồi hẵn cho hương vani nếu thích)
- - Nếu cho mật ong thì đợi sữa hạt điều ấm ấm hẵn thêm mật ong nhé! Có thể cho vị matcha hay cacao vào lúc này.
- - Chỉ dùng được trong ngày thôi, không để qua ngày.
- Với cách này nếu bạn cho ít nước hơn khi nấu sữa sẽ rất đặc (nếu ít quá sẽ đặc như bột ăn dặm của em bé).
Vì vậy, với 2 cách làm sữa hạt điều trên thì đặc hay loãng, ngọt hay nhạt thì phụ thuộc vào lượng nước và lượng đường bạn dùng nhé!
Sữa hạt điều
Ưu điểm của sữa hạt điều:
- - Sữa hạt điều dễ uống hơn so với tất cả các loại hạt khác.
- - Nguyên liệu có sẵn trong nước nên cũng dễ tìm và thực hiện được tại nhà một cách đơn giản.
- - Tự điều chỉnh độ loãng của sữa ,độ ngọt của sữa theo ý thích của bạn được.
- - Thêm thắt hương vị theo sở thích ví dụ như matcha, cacao, vani, bắp, bí đỏ, gạo lứt, hạt sen…
Nhược điểm của sữa hạt điều:
- - Sữa hạt điều ít protein hơn so với sữa bò, nhưng so với tất cả các loại hạt khác thì sữa hạt điều đã là lựa chọn tốt nhất, nhiều protein hơn.
- - Chế biến theo cách 1 – nấu hạt điều mềm trước khi xay – thì bảo quản tối đa được 2 ngày trong tủ lạnh.
- Đối với cách 2 – xay hạt điều xong mới nấu thì tốt nhất nên dùng trong ngày.
- - Giá thành hạt điều nhân sống Bình Phước ngon – đảm bảo để làm sữa thơm ngon – dinh dưỡng cũng khá cao. Và để mua được hạt điều làm sữa đúng điều Bình Phước cũng không dễ.
- - Sữa hạt điều điều béo béo ngậy ngậy – những ai không thích sữa, không thích vị béo ngậy sẽ lắc đầu