Các công đoạn làm ra thành phẩm hạt điều tươi làm sữa
Bài viết chỉ dành cho những bạn đang tìm hiểu về hạt điều tươi làm sữa.
Hạt điều tươi làm sữa là cách mọi người gọi, chứ dân làm điều bọn em gọi là hạt điều nhân trắng. Và công đoạn làm ra hạt điều nhân trắng khá nhiều bước và mất thời gian.
Chi tiết cụ thể như sau:
Bài viết chỉ dành cho những bạn đang tìm hiểu về hạt điều tươi làm sữa.
Hạt điều tươi làm sữa là cách mọi người gọi, chứ dân làm điều bọn em gọi là hạt điều nhân trắng. Và công đoạn làm ra hạt điều nhân trắng khá nhiều bước và mất thời gian.
Chi tiết cụ thể như sau:
Mùa điều Bình Phước bắt đầu rộ từ sau Tết Nguyên Đán, trái điều chín sẽ tự rụng xuống đất và chỉ thu lấy phần hạt điều, bỏ phần trái điều. (Phần quả điều này ăn được nhé! Nhưng hái trên cây ăn mới ngon, rụng xuống đất bẹp rồi, không ăn được nữa.)
Trái điều chín có màu đỏ, vàng, cam - ăn rất ngon
Hạt điều tươi được phơi khô từ 3 - 5 nắng (phơi khô thì có thể trữ kho và làm quanh năm).
Sau khi phơi khô thì hạt điều được sàn phân cỡ theo to nhỏ khác nhau (A cồ, A, B và C là chủ yếu, nhiều xưởng lớn làm hàng chuẩn sẽ có thêm B1 và D nữa ạ).
Tùy mỗi loại hạt điều to nhỏ sẽ có thời gian hấp hơi khác nhau. Hạt điều to nhiều thời gian hơn hạt điều nhỏ một chút. Thời gian phải vừa đủ chứ nhiều thời gian hay ít thời gian hơn đều không được. Ít thời gian hơn thì vỏ cứng còn sống khi tách vỏ sẽ bị ra nhiều hạt nhân bị vỡ, mà lâu hơn thì vỏ hạt điều bị dai, khi tách vỏ càng khó hơn và ra nhân sẽ bị xấu và vỡ nhiều hơn.
Sau đó sẽ được tách vỏ cứng bằng máy chẻ điều công suất lớn, máy tách vỏ cứng và hạt nhân tự bung ra, còn lại những hạt chưa bung hay có những hạt máy dập không đúng khớp để hạt điều tự bung thì mới được công nhân tách lại. (Máy chẻ điều khá là ồn và máy cũng to nữa, nhưng rất đạt năng suất). Tuy nhiên, vẫn có nhiều xưởng vẫn đang còn chẻ tay như hình…
Vỏ cứng hạt điều có acid nên cần đeo bao tay cẩn thận khi tách vỏ cứng
Đến đoạn này sẽ khác với bên khâu làm hạt điều rang muối nhé. Làm điều nhân trắng sẽ dài thêm vài công đoạn…
Hạt nhân điều được tách ra khỏi vỏ cứng gọi là nhân sống, được dàn đều vào từng khay khoảng 7-8kg, mỗi lò sấy từ 500kg – 1 tấn tùy theo lò to hay nhỏ của xưởng. Thời gian sấy khoảng 20 – 22 tiếng nhiệt độ sấy từ ban đầu khoảng 75 độ, sau dần hạ xuống khoảng 65 độ hoặc nhỏ hơn. Sấy bằng áp suất hơi nước (lúc trước kia sấy bằng hơi nóng của lửa).
Dù là cách sấy nào thì quá thời gian hay quá nhiệt độ hạt điều đều bị ngã vàng (thì mình bán không được giá, tại sao ạ, thì điều nhân trắng mà, hạt nhân phải màu trắng không tỳ vết như Ngọc Trinh mới có giá ^^).
Sấy xong, để hạt điều cho nguội, và được đẩy vào khu làm ẩm, quạt và phun sương cho hạt điều dịu lại – với độ ẩm cho phép vừa đủ, ẩm hơn hay khô hơn đều không được. Thời gian làm ẩm tùy theo, có khi vài tiếng, có khi mười mấy tiếng phụ thuộc vào thời tiết nắng nóng hay mưa.
Tại sao sấy hạt điều rồi lại mang đi làm ẩm lại? Làm ẩm cho hạt điều dịu lại để khi máy bóc vỏ lụa hạt điều được sạch hơn mà ít hạt điều bể nhất có thể. (Khi hạt điều còn giòn, máy bóc lụa sẽ làm hạt điều bể nhiều, mà bể nhiều là không thấy lời rồi. Chỉ cho phép bể ít nhất có thể.)
Sau khi sấy đủ thời gian, sẽ được làm ẩm trước khi đánh lụa
Bạn thấy cũng rối rối chổ này rồi ấy nhỉ? Không sai đâu ạ. Nhiều công đoạn và mất thời gian ạ. Cái gì cũng vừa đủ, không được thiếu bước nào thì khi thành phẩm hạt điều mới trắng đẹp.
Hạt điều đã được máy bóc lụa như trên, sẽ còn sót những hạt chưa sạch, khi bóc vỏ lụa thì sẽ lộ ra những hạt bị sâu, bị nám... Thì sẽ được đưa lên máy bắn màu, nó tia ra những hạt trắng sạch đẹp riêng, và những hạt còn dính vỏ lụa, bị sâu, bị nám… ra khay riêng.
Những hạt điều bên khay trắng đẹp, sẽ được máy phân cỡ, chạy ra những hạt A riêng, B riêng và bể riêng (máy được chỉnh theo ý của mình, cỡ hàng thì tùy theo làm xô hay làm chuẩn…)
Đến đây thì lại đưa cho công nhân làm lại lần nữa cho thật sạch đẹp. Tuy máy có thể tia ra được nhưng vẫn còn sót những hạt dính lụa nhỏ nhỏ, nám mờ mờ…
Bạn cảm thấy công đoạn làm ra điều cực, nhiều công quá. Vậy nên không có rẻ đâu ạ ^^
Nhiều xưởng lớn thì làm hoàn toàn máy móc, nhưng bước cuối cùng vẫn là con người kiểm và làm lại cho sạch đẹp.
Còn những xưởng nhỏ thì sau khi máy bóc vỏ lụa ra thì sẽ được công nhân phân loại. Họ sẽ nhặt ra những hạt còn dính vỏ lụa, những hạt nám, sâu, teo, vàng, bể, tím… nhặt để riêng ra và thành phẩm còn lại là những hạt điều trắng sạch đẹp, và đến đây thì những hạt điều to được nhặt riêng và điều nhỏ được để riêng ra. Rồi cho vào bao bán thôi, xong rồi ạ.
Thành phẩm nhân trắng đóng bao
Khúc phân loại này là Dihona chỉ kể sơ sơ thôi, chứ công đoạn phân loại cực lắm, làm hàng xô thì chỉ lựa hạt còn dính lụa to (dính lụa nhỏ cho qua, teo, nám đậm, tím, sâu, phế lượm để riêng, còn nhiêu lùa vào thành phẩm đẹp.)
Còn bàn của công nhân phân loại hàng chuẩn thì đâu mười mấy rổ chứ nhiêu: đại loại như: nám nhạt (2 rổ), nám đậm (3 rổ), teo (2 rổ), vàng (3 rổ), bể đôi, bể tư, hạt bể góc, hàng tím, hạt sâu (3 rổ),… thành phẩm hàng đẹp thì chia thành 3 loại, những hạt điều nguyên hạt đẹp đều size to, size trung và size nhỏ.
Chú thích kí hiệu của các loại điều theo tên quốc tế:
Hạt điều nguyên hạt trắng đẹp đều size to: ww240 (50-52 hạt/100g. 1pound = 453g = 240 hạt)
Hạt điều nguyên hạt trắng đẹp đều size trung: ww320 (70-72 hạt/100g. 1pound = 453g = 320 hạt)
Hạt điều nguyên hạt trắng đẹp đều size nhỏ: ww450 (90 hạt/100g. 1pound = 453g = 450 hạt)
(Có nhiều xưởng còn có ww180 và ww210)
Hạt điều nám nhạt: lbw (chia thành size to và size nhỏ)
Hạt điều nám đậm: dw (chia thành 3 loại dw1, dw2, dw3)
Hạt điều bể đôi: ws
Hạt điều bể tư: lp
Hạt điều vàng: sw (chia thành 3 loại sw1, sw2, sw3)
Hạt điều sâu: sk (chia ra thành sk1, sk2, sk3)
Hạt điều bể góc: wb
Hạt điều nhân trắng vỡ đôi - kí hiệu ws
Và cũng còn khá là nhiều nữa nhưng mọi người chỉ mua hạt điều làm sữa thì chủ yếu hạt điều nguyên và hạt điều vỡ thôi ạ. Và giá điều theo giá chung của nhân trắng nên sẽ tùy thời điểm rất rẻ nhưng cũng có thời điểm khá là cao.
Với các hạt điều làm sữa thì khi mua về bạn cần rửa qua nước trước khi chế biến làm sữa là được, ngâm hạt điều trước cũng được, mà không ngâm cũng không sao. Dihona không ngâm hạt điều trước khi làm sữa, chỉ có rửa sạch, cho lên bếp nấu qua tầm 10-20p tùy sở thích (nấu 20 phút với nồi áp suất hạt điều mềm rụi, làm topping ăn rất ngon – bạn cứ thử nhé!) Rồi xay hạt điều với nước ấm nóng là dùng được luôn. Còn nếu bạn dùng máy làm sữa thì càng tiện nữa, chỉ cần rửa hạt điều trước rồi để máy làm thôi. Nếu bạn không thích vị béo ngậy của hạt điều tươi, bạn có thể cho hạt điều vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng lên vài phút cho hạt điều thơm lên khi làm sữa cũng đỡ béo ngậy hơn.
Cách làm sữa bạn đã biết chưa, trung bình 100g hạt thì khoảng 1 lít nước lọc thôi nhé, nên bạn có mix thêm hạt khác thì giảm hạt điều lại, chung chung là như trên, lượng sữa vừa đủ, chứ đặc quá cũng phí mà loãng quá thì không ngon.
Bạn có thể chế biến sữa hạt này dùng để làm cà phê sữa, ngon nha, thử đi nào.
Và nhiều nhiều món từ hạt điều tươi như: nấu chè, trà sữa, sữa chua, nấu lagu, cà ri chay, cà ri mặn… đều rất ngon.
Hạt điều tươi làm sữa thì bạn có thể mua hạt nguyên hoặc hạt vỡ đôi, đừng mua vỡ tư hay vỡ nát quá cũng không ngon đâu ạ.
Trên là các bước bắt buộc mới ra được được thành phẩm hạt điều tươi làm sữa nên thật sự nói để có giá rẻ thì không có đâu, nhiều bước, nhiều công đoạn, qua mỗi công đoạn là mỗi hao hụt từ khoảng 8-10% , rồi công nhân, rồi tiền điện nữa. Quả thật, tốn nhiều chi phí và công cán ạ. Nên thành phẩm bán ra với giá xứng đáng của nó, thật tình là không có có hàng rẻ đâu ạ. Bạn nên cân nhắc trong vấn đề này nhé, hạt điều chỉ tốt khi bạn mua đúng hạt điều chất lượng chứ không phải là mua nhầm hàng kém mà muốn nó tốt là không có đâu ạ.
Cái gì cũng có giá của nó và tiền nào thì của đó, bạn nên tìm hiểu kĩ và nhờ tư vấn kĩ nhé, kẻo nhầm với hạt điều thô là nhọc lắm á.
Sau đây là là tóm tắt công đoạn làm ra thành phẩm nhân trắng bằng hình ảnh cho bạn dễ hình dung nhé!